<meta name="google-site- verification" content="w4RY1QWf6T80KdsJSew1EA3Rk0Q3Uf5vxAw2nuNQ6uo" />

Tin tức

Mộ đá đặc biệt như thế nào chứ?

09/07/2017 - 05:22

Mỗi một ngôi mộ bằng đá sẽ có một nơi để ghi những thông tin của người đã mất chúng tôi gọi đó là bia và công đoạn tạo nên những chữ trên đá chúng tôi gọi là khắc bia. Mỗi một ngôi mộ sau khi hoàn thành thì việc khắc bia là điều không thể thiếu. Có thể khắc chìm hoặc khắc nổi đó là tùy thuộc vào bạn. Theo như những mẫu mà chúng tôi hay làm thì nếu là chữ nôm bạn có thể khắc nổi sẽ đẹp hơn tuy nhiên việc này sẽ rất lâu. Những nét chữ khắc trên bia có thể là chữ quốc ngữ hay chữ nôm.

giá mộ đá

Mỗi vùng một nét văn hóa riêng

Mỗi vùng miền có kiểu khắc bia mộ đá khác nhau, ứng với quan niệm và văn hoa sở tại. Xong bia đá không giới hạn trong khuôn khổ đó. Chẳng những thế mà trên thế giới không riêng gì Việt Nam người ta khắc lên bia những câu nói. Xưa nay người đời thường khắc thông tin về người nằm dưới mộ như tên tuổi, quê quán để lưu lại cho đời con cháu biết., triết lí sống, công lao, thành tích và quá trình hoạt động của người đã khuất.

Những dòng thơ được khắc trên bia mộ cụ Tú Xương dẫu không nhiều nhặc gì truyền đạt đầy đủ thông điệp về cuộc sống và con người nằm dưới mồ sâu.

Vật đắc kỳ bình-khê thảo dã hoa oanh đối ngữ

Thần như tại hữu - giang phong sơn nguyệt nhạn hoành phi.

"Vẳng nghe tiếng ếch bên tai

Giật mình còn tưởng tiếng ai gọi đò".

Hay như câu thơ tả cảnh quan xung quanh ngôi mộ:

Dịch:

Cảnh vật bằng phẳng suối khe, hoa cỏ, oanh ca hót

Miếu thần bên phải, gió sông, trăng núi, nhạn liệng bay.

 Mỗi gia đình khi xây mộ sẽ lựa chọn tùy theo ý muốn về kiểu cách trình bày. Người xưa dùng chữ Nho, Nôm nên cách ghi trên bia cũng khác ngày nay, thường là ghi dọc, còn chữ quốc ngũ sẽ ghi ngang. Bia mộ chỉ được làm từ nguyên liệu duy nhất là đá tự nhiên. Xong dù là khắc thông tin gì trên đó cũng cần làm ngắn gọn, đầy đủ lai lịch người mất để con cháu đời sau tỏ tường mà hương khói.

Giá mộ đá rẻ và chất lượng nổi tiếng chỉ có ở Ninh Bình - quê hương của nghề chạm khắc đá. In chữ thường không bền lâu do vậy quý khách cần khắc chữ vào bia tồn tại hàng trăm, nghìn năm.

 

Chạm trổ hoa văn rồng sen phượng hoặc đánh bóng bề mặt đá. Cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú chuyên sản xuất lăng mộ bằng đá trên phạm vi toàn quốc. Hình thức đặt hàng. Đồng thời nhận thiết kế, điêu khắc bia mộ bằng đá với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau.