<meta name="google-site- verification" content="w4RY1QWf6T80KdsJSew1EA3Rk0Q3Uf5vxAw2nuNQ6uo" />

Tin tức

Đá xanh tạo nên thương hiệu làng nghề mỹ nghệ.

04/08/2017 - 05:01

Đá xanh chính là nguồn nguyên liệu chủ đạo tạo nên những sản phẩm đồ đá tại làng nghề mỹ nghệ. Với đặc tính nỏi bật chúng nhanh chóng chiếm được niềm tin của khách hàng. Đá xanh nguyên khối không chỉ đơn thuần là nguyên liệu chính cho sản phẩm của những nghệ nhân mà chúng chính là tiền đề giúp những nghệ nhân có ý tưởng trong việc sản xuất sản phẩm từ đá. Và từ đó mới có làng nghề như ngày hôm nay.

Tìm hiểu những đặc điểm nổi bật từ đá xanh nguyên khối  

Đá xanh nguyên khối, đá xanh Ninh Bình chình là một trong những điểm nổi bật của địa chất. Các hợp chất có trong lòng đất sau khi trải qua quá trình vôi hóa đã tạo nên những khối đá liền khối như thế. Các khối đá này sau khi liên kết với nhau và dần dần nổi lên trên bề mặt, tạo thành những ngọn núi khổng lồ. Và từ những ngọn núi đó những nghệ nhân đã sử dụng chúng như một nguyên liệu chủ đạo trong tất cả các sản phẩm của mình.

giá mộ đá

Đá trong các sản phẩm mỹ nghệ trăm năm

Đá trở thành nguồn nguyên liệu chính trong các tác phẩm của nghệ nhân cách đây đã 400 năm. Đơn thuần từ những sản phẩm sinh hoạt rồi dần dần xuất hiện trên những sản phẩm cao cấp hơn.

Các sản phẩm sinh hoạt đầu tiên do những nghệ nhân thực hiện cho đến nay chính những nghệ nhân cũng không nhận định được rằng chúng đã tồn tại được bao nhiêu năm. Tất cả chỉ là một con số được ước tính theo độ tuổi cũng như đời của những nghệ nhân thực hiện chúng. Và đến nay con số 400 năm được coi là con số tồn tại của nghề chế tác đá mỹ nghệ.

Những sản phẩm lăng mộ đá được tạo nên từ những khối đá xanh nguyên khối ấy đã từng bừng bước từng bước trải qua các mốc lịch sử khác nhau tại làng nghề, trên xã hội cùng những nghệ nhân.

Để đáp ứng nhu cầu và thực hiện nhiệm vụ của chính mỗi người nghệ nhân do ông cha để lại đấy là gìn giữ nghề truyền thống. Những nghệ nhân đã tạo nên sản phẩm lăng mộ cũng như những sản phẩm tâm linh khác như bát hương, cây hương,... dưới nhiều hình dáng và mẫu mã, giá mộ đá khác nhau. Tất cả những sự thay đổi, những cố gắng của những nghệ nhân đã tạo nên những sản phẩm từ đá xanh nguyên khối tồn tại cả trăm năm cùng con người và thiên nhiên. Chúng không hề bị thay đổi hình dáng, chúng vẫn đứng im ở đó thể hiện tất cả những gì mà những nghệ nhân đặt vào chúng cũng như những người con người cháu muốn thể hiện qua chúng. Từ tấm lòng cho đến những nét đẹp truyền thống.